4 lời khuyên dành cho giáo viên khi chia sẻ với học sinh

 4 lời khuyên dành cho giáo viên khi chia sẻ với học sinh

Cầu nối quan trọng nhất giữa thầy và trò chính là sự cởi mở và hòa nhập. Chính vì vậy nếu bạn không dành thời gian để thể hiện khía cạnh con người mình, bạn sẽ có nguy cơ mất kết nối với học sinh hoặc tệ hơn là học sinh cảm thấy sợ giáo viên. Do vậy bạn cần thể hiện cho học sinh bạn cũng có những đặc điểm riêng, sở thích riêng để hiểu nhau và cùng nhau phát triển. Cụ thể dưới đây là 4 lời khuyên dành cho giáo viên khi chia sẻ những điều cá nhân với học sinh mà các bạn có thể tham khảo. 

Chia sẻ những điều đơn giản 

Bạn hãy bắt đầu nói về một chút sở thích cá nhân để học sinh nhìn nhận cuộc sống của bạn cũng có phần thú vị và hấp dẫn, chứ không hẳn bạn là người nghiêm khắc khó tính khi ở lớp. Bạn nên nói lên sự tương đồng và những sở thích chung học sinh thấy giữa bạn và chúng có sự đồng điệu.

Chia sẻ những điều đơn giản 
Chia sẻ những điều đơn giản

Thông thường để quá trình chia sẻ này đơn giản và dễ dàng hơn, hãy bắt đầu với những bước đệm nhỏ trước khi thực hiện các chủ đề cá nhân hơn giáo viên nên lưu ý điều này để tăng hiệu quả giao tiếp với học sinh.

Tạo sự gần gũi với học sinh
Tạo sự gần gũi với học sinh

Nội dung phù hợp với học sinh 

Đối với học sinh cấp 1 đa phần bạn chỉ nên nói về những thứ phù hợp với chúng và tạo cho chúng cảm giác thân thiện như gia đình để có thể thoải mái tâm sự với bạn chia sẻ và gần gũi với bạn. Tốt nhất hạn chế nói đến các vấn đề ngoài phạm vi độ tuổi của trẻ để không có tác động xấu đến tâm trí và cách nhìn nhận của trẻ.

Chọn lọc Nội dung phù hợp với học sinh 
Chọn lọc nội dung phù hợp với học sinh

Khi nói về những chuyện cá nhân bạn nên cân nhắc trong việc sử dụng ngôn từ dù là thông tin nào cũng cần sự chuẩn mực trong lời nói để nhận lại sự tôn trọng từ phía học sinh của mình. 

Hạn chế nói những điều mang tính cá nhân quá 

Trong bài viết phần lớn của bài viết này, từ ”cá nhân” được hiểu là cuộc sống riêng tư của giáo viên và những thứ bên ngoài lớp học”. Nếu không muốn dẫn đến cái sai lầm giáo viên cần cân nhắc những thông tin đưa ra và biết đặt ra giới hạn để kiểm soát lời nói của mình.

Hạn chế nói những điều mang tính cá nhân quá 
Hạn chế nói những điều mang tính cá nhân quá

Lưu ý đối với những giáo viên trẻ trong lúc bạn nên chia sẻ sở thích với các học sinh của mình, thì bạn rất không nên chia sẻ những khía cạnh liên quan đến những mối quan hệ cá nhân những điều không liên quan đến học sinh.

Không nói về mối quan hệ đồng nghiệp 

Có số ít các giáo viên hay nói xấu đồng nghiệp với học sinh điều này là hoàn toàn không nên bởi nó không chỉ làm mất đi hình ảnh người thầy người cô mẫu mực trong lòng các em mà còn gây ra hiềm khích với đồng nghiệp, tạo sự bất hòa trong một môi trường giáo dục lành mạnh.

Không nói về mối quan hệ đồng nghiệp 
Không nói về mối quan hệ đồng nghiệp

Đồng thời còn tạo ra ranh giới cũng như rút ngắn khoảng cách niềm tin của học sinh đối với nhà trường. Thậm chí nhiều học sinh còn kể lại với phụ huynh tác động đến tâm lý phụ huynh và họ có cái nhìn tiêu cực về nhà trường. Hậu quả của việc nói xấu đồng nghiệp với học sinh là điều bạn tuyệt đối không được phạm phải vì hậu quả mang lại rất khó lường. Vì vậy, hãy hết sức cẩn trọng và cân nhắc trước khi nói điều này với học sinh nhé.

Tóm lại cuộc sống cá nhân của giáo viên luôn thu hút sự tò mò của học sinh và các giáo viên thường chọn cách chia sẻ để tăng mối quan hệ và tạo sự gần gũi để dễ dàng quản lý lớp nhưng bạn nên lưu ý những lời khuyên trên để không làm mất hình ảnh một người giáo viên mẫu mực mà học sinh hết lòng tôn kính. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *