Bí quyết giúp giáo viên có thao tác chuẩn bị kế hoạch giảng dạy hiệu quả

Bí quyết giúp giáo viên có thao tác chuẩn bị kế hoạch giảng dạy hiệu quả

Nếu bạn đang hoạt động trong ngành giáo dục thì những kinh nghiệm và bí quyết sau đây sẽ giúp bạn thiết lập một kế hoạch giảng dạy hiệu quả và thành công rực rỡ trong các tiết dạy. Để dễ dàng hình dung hơn mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau.

Kế hoạch giảng dạy là gì?

Kế hoạch giảng dạy là một sơ đồ tư duy logic để người giáo viên tiến hành bài giảng của mình một cách thuận tiện và theo những ý đồ giảng dạy đã lên sàn ý tưởng để đạt được những hiệu quả mong muốn và cập nhật đủ đầy các thông tin cần thiết.

Thao tác chuẩn bị khi lập kế hoạch giảng dạy 

Trong thao  tác chuẩn bị kế hoạch giảng dạy sẽ có 6 bước bạn cần thực hiện như sau: 

Xác định mục tiêu học tập

Khi bạn phác thảo các mục tiêu học tập trên lớp, hãy xếp hạng chúng theo mức độ quan trọng của chúng. Bước này sẽ giúp bạn quản lý thời gian trong lớp và hoàn thành các mục tiêu học tập quan trọng hơn trong trường hợp bạn bị ép thời gian.

Xác định mục tiêu học tập
Xác định mục tiêu học tập

Đồng thời để giúp bạn xác định được mục tiêu học tập bạn có thể liệt kê ra các câu hỏi xác định những gì bạn muốn học sinh học và làm để tránh bỏ sót một hoạt động nào. 

Phát triển phần giới thiệu

Thiết kế các hoạt động cụ thể bạn sẽ sử dụng để học sinh hiểu và áp dụng những gì chúng đã học. Bạn có bắt đầu với một câu hỏi hoặc hoạt động để đánh giá kiến thức của học sinh về chủ đề bạn muốn truyền đạt xem mức độ am hiểu và khả năng nhận thức của các em đối với nội dung đó như thế nào. Khi nhận được phản hồi học sinh bạn có thể định hình về cách giới thiệu, hoạt động giảng dạy của bạn và bạn cũng sẽ có ý thức về những gì cần tập trung vào.

Lập kế hoạch cho hoạt động cụ thể 

Chuẩn bị các tài liệu như hình ảnh, nguồn thông tin để giải thích các nội dung mà bạn truyền đạt cho học sinh làm sao để các em dễ dàng hình dung nhất và để thu hút sự chú ý của nhiều sinh viên hơn cũng như thu hút các phong cách học tập khác nhau.

Lập kế hoạch cho hoạt động cụ thể 
Lập kế hoạch cho hoạt động cụ thể

Bạn lưu ý khi lập ra các hoạt động nào bạn cũng nên ước lượng thời gian thực hiện để kịp thời xoay chuyển và đúc kết vấn đề nhanh chóng đảm bảo các nội dung theo đúng quy định của tiến trình dạy. Hạn chế được những điều lan man không đúng chủ đề.

Kế hoạch kiểm tra sự hiểu biết của học sinh

Hãy suy nghĩ về các câu hỏi cụ thể mà bạn có thể hỏi học sinh để kiểm tra sự hiểu biết của chúng và lên đáp án dự trù cho những câu trả lời.

Kế hoạch kiểm tra sự hiểu biết của học sinh
Kế hoạch kiểm tra sự hiểu biết của học sinh

Cố gắng dự đoán các câu trả lời câu hỏi của bạn sẽ tạo ra. Tốt nhất bạn nên là người chủ động trong việc lập kế hoạch cho bài giảng của bạn, hãy quyết định loại câu hỏi nào sẽ hữu ích cho cuộc thảo luận và câu hỏi nào có thể bỏ qua trên lớp học để cân bằng về nội dung và thời gian. 

Xây dựng kết luận và xem trước

Bạn có thể yêu cầu sinh viên giúp bạn tổng quát lại các nội dung chính trong bài và bạn có thể xem lại các câu trả lời của sinh viên để đánh giá sự hiểu biết của họ về chủ đề và sau đó giải thích bất cứ điều gì không rõ ràng trên lớp học buổi sau đấy.

Bạn có thể yêu cầu sinh viên giúp bạn tổng quát lại các nội dung chính
Bạn có thể yêu cầu sinh viên giúp bạn tổng quát lại các nội dung chính

Ngoài ra bạn có thể kết thúc bài giảng bằng cách xem trước bài học tiếp theo. Việc tổng kết bài học này sẽ thúc đẩy học sinh quan tâm và giúp các em kết nối các ý tưởng khác nhau lại và thấm nhuần kiến thức hơn.

Xây dựng mẫu thời gian thực tế

Bạn nên lập ra danh sách các mục tiêu học tập ưu tiên trong đó đưa ra các điểm chính và điều chỉnh giáo án khi cần thiết thêm ví dụ hoặc các hoạt động thay thế cũng sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong giảng dạy.

Xây dựng mẫu thời gian thực tế
Xây dựng mẫu thời gian thực tế

Dòng thời gian thực tế thực hiện của mỗi hoạt động là bao nhiêu bạn nên theo dõi để không bị vướng phải tình trạng mục tiêu đặt ra nhiều nhưng khả năng và khuôn phép thời gian hạn hẹp không thể thực hiện được dẫn đến sự thất bại trong tiết học. 

Bài viết trên đã nêu ra các vấn đề bạn cần thực hiện cho việc chuẩn bị một kế hoạch giảng dạy hiệu quả đảm bảo nội dung và thời gian bạn có thể tham khảo để phục vụ cho hoạt động công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *