Cách làm giáo án Tiểu học và những điều cần lưu ý

Cách làm giáo án Tiểu học và những điều cần lưu ý

Để hoàn thành tốt công tác giảng dạy giáo viên cần phải xây dựng một bảng giáo án cụ thể chi tiết và hiệu quả. Tuy nhiên công việc làm giáo án không phải là dễ dàng giáo viên phải thật sự cẩn thận khi soạn giáo án. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước cách làm giáo án và những điều cần lưu ý khi soạn giáo án mà bạn nên biết.

Điều kiện cần biết để làm giáo án

Căn cứ vào tiến trình của Bộ Giáo dục giáo viên tiến hành lập giáo án đảm bảo nội dung chương trình dạy học và phân phối chương trình, chuẩn kiến thức kỹ năng, sách giáo viên và tài liệu tham khảo.

Điều kiện cần biết để làm giáo án
Điều kiện cần biết để làm giáo án

Phải đảm bảo đủ cơ sở vật chất dạy học chẳng hạn như bố trí trang thiết bị dạy học, công nghệ thông tin như phòng máy.

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách làm giáo án của giáo viên là đặc điểm nội dung bài học giáo viên phải đa dạng được cách thức giảng dạy như thiết kế các trò chơi liên quan đến bài học vừa giúp học sinh vừa dễ nhớ vừa thư giãn đầu óc.

Phụ thuộc vào trình độ tiếp thu của học sinh để điều chỉnh và phân chia giáo án theo từng năng lực học tập mà có mức độ dễ khó khác nhau. Tuy nhiên, để thuận tiện nhất các bạn nên xây dựng giáo án với nền tảng cơ bản thích hợp cho mọi đối tượng nếu trong quá trình dạy khi cần thiết bạn có thể nâng cao hoặc chi tiết hơn.

Các bước thực hiện khi làm giáo án

Cũng như các công việc khác khi thực hiện giáo án cũng cần có quy trình cụ thể để đảm bảo được nội dung giáo án lập ra mang lại hiệu quả tối đa nhất. Thông thường sẽ có 5 bước lập giáo án:

Bước 1 Thiết lập mục tiêu bài giảng 

Xác định mức độ hiểu bài và nắm bắt kiến thức của học sinh thông qua nội dung bài giảng.

Thiết lập mục tiêu bài giảng 
Thiết lập mục tiêu bài giảng

Kết quả sau khi kết thúc tiết học, học sinh sẽ nắm bắt được những gì về kiến thức, kỹ năng, thái độ.

Bước 2 Xác định phương pháp dạy học chính 

Tùy vào từng môn mà có phương pháp dạy khác nhau phù hợp với từng yêu cầu. Xác định đúng phương pháp dạy học dựa vào: điều kiện cơ sở vật chất, nội dung bài giảng và trình độ tiếp thu của học sinh, Ngoài ra căn cứ vào hành động của từng đối tượng và đề xuất nhiều phương pháp khác nhau để kịp thời ứng phó.

Xác định phương pháp dạy học chính
Xác định phương pháp dạy học chính

Bước 3: Chuẩn bị thiết bị dạy học

Để hỗ trợ tốt cho công tác giảng dạy của giáo viên nhà trường nên trang bị các thiết bị như máy tính, máy chiếu, sơ đồ, phiếu học tập, tranh ảnh,…

Chẳng những thế đối với học sinh giáo viên cần chuẩn bị tài liệu sưu tầm và khuyến khích học sinh nghiên cứu trước tài liệu khi bắt đầu tiết học.

Bước 4 Tiến trình các hoạt động dạy học

Đi theo đúng định hướng bài giảng không nên xây dựng quá nhiều hoạt động trong một tiết học. Bố cục thời gian tiết học hợp lý đảm bảo được việc truyền đạt đủ nội dung bài. 

Lưu ý giáo viên nên phân biệt hoạt động của giáo viên và hoạt động của học sinh trong từng hoạt động cụ thể để thực hiện đúng quy trình. 

Bước 5 Tóm tắt nội dung bài giảng 

Nhấn mạnh những vấn đề chính trong bài học và đưa ra một số câu hỏi để khảo sát sự chú ý và độ tiếp thu của học sinh. Đưa ra bài tập về nhà và yêu cầu các em thực hiện nhằm củng cố và rèn luyện kiến thức cho các em lâu hơn.

Tóm tắt nội dung bài giảng 
Tóm tắt nội dung bài giảng

Hướng dẫn các em một số nguồn tài liệu tham khảo hoặc nâng cao.

Các lưu ý cho giáo viên khi làm giáo án 

Sử dụng phương pháp tích hợp để lồng ghép các thông tin liên quan trong giáo án, biết cách khiến các em tập trung vào bài học.

Sử dụng phương pháp tích hợp
Sử dụng phương pháp tích hợp trong giáo án

Thường xuyên quan tâm đến những em học sinh bị động, rụt rè  giúp các em tăng khả năng tương tác bằng cách gọi trả lời và phát biểu. 

Xem trước tài liệu học tập cùng học sinh và xây dựng mục tiêu cho tuần tới, động viên khuyến khích các em hợp tác tích cực tham gia xây dựng bài để hoàn thiện nội dung.

Rút kinh nghiệm sau mỗi tiết học để có hướng đi và bài học cho những tiết học sau. Đồng thời, xây dựng khung bài dạy học theo đúng yêu cầu của Bộ Giáo dục đảm bảo đầy đủ nội dung.

Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin để làm giáo án Tiểu học đặc biệt là hỗ trợ được phần nào cho các bạn giáo viên trẻ thực hiện tốt công tác giáo dục của mình. Chúc các bạn thành công trong việc xây dựng một giáo án hay, hấp dẫn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *