Khi cảm thấy nhàm chán trong lúc giảng dạy giáo viên nên làm gì?

Khi cảm thấy nhàm chán trong lúc giảng dạy giáo viên nên làm gì?

Ai cũng sẽ có lúc cảm thấy mất năng lượng và buồn chán thậm chí ngáp dài những lúc gặp tình trạng ấy các bạn sẽ vô chán nản và buồn ngủ. Dưới đây là những lời khuyên của chúng tôi về cách chống lại sự nhàm chán khi bạn đang ở trong vai trò của một giáo viên.

Tăng cường hoạt động vui chơi để tạo không khí 

Sự nhàm chán khi giảng dạy là một hiện tượng thường thấy ở các giáo viên đã giảng dạy được một vài năm, nếu bạn đã thuộc giáo án, đã chủ động trong các hoạt động trên lớp đặc biệt là nếu bạn đã dạy cùng một chủ đề, cùng một cấp lớp và cùng một bài học.

Tăng cường hoạt động vui chơi để tạo không khí 
Tăng cường hoạt động vui chơi để tạo không khí

Chính vì thế nếu bạn nhận thấy bài giảng khô khan và học sinh thì không có sự tương tác thì tốt nhất bạn nên xây dựng và tổ chức các hoạt động sáng tạo hơn, các trò chơi, bài tập thực hành và thậm chí các chuyến đi thực tế, bạn sẽ mang lại được một bầu không khí mới cho lớp học. Đừng cố gắng duy trì chỉ làm bạn thêm sự mệt mỏi và không hứng thú gì về những điều mình nói.

Thay đổi để bạn không cảm thấy nhàm chán lúc dạy
Thay đổi để bạn không cảm thấy nhàm chán lúc dạy

Thay đổi tài liệu giảng dạy 

Nếu giáo án đã được sử dụng quá nhiều năm bạn cũng nên đổi mới và cải tiến nó để sinh động và hấp dẫn hơn để bạn có thể tìm thấy được sự thú vị và thông tin mới trước những kiến thức bạn cung cấp cho học sinh.

Thay đổi tài liệu giảng dạy 
Thay đổi tài liệu giảng dạy để tạo sự mới lạ và thú vị

Khi bộ tài liệu của bạn được cập nhật đảm bảo rằng học sinh của bạn sẽ có được các bài giảng thú vị và bạn sẽ cảm thấy bản thân mình không bị lặp lại. Ngoài ra bạn có thể đọc nhiều kiến thức và phương pháp dạy để liên tục đổi mới bản thân và không bị phụ thuộc những cái cũ.

Thử nghiệm nhiều chiến lược giảng dạy 

Hiện nay có rất nhiều chiến lược giảng dạy được phổ biến rộng rãi để giúp các bạn dễ hình dung chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý cụ thể như sau:

Dạy học phân hóa

Dạy học phân hóa là dạy theo từng loại đối tượng, phù hợp với tâm sinh lý, khả năng, nhu cầu và hứng thú của học sinh nhằm phát triển tối đa năng lực vốn có và bù đắp lỗ hổng kiến thức, tạo động lực thúc đẩy học tập.

Dạy học phân hóa là dạy theo từng loại đối tượng
Dạy học phân hóa là dạy theo từng loại đối tượng

Học tập trên tinh thần hợp tác cùng phát triển 

Đây là chiến lược phân chia lớp thành từng nhóm nhỏ để học sinh có cùng khả năng có cơ hội phát triển tối đa năng lực của mình. Ngoài ra,thông qua việc diễn đạt bằng lời nói và trả lời câu hỏi, học sinh phát triển sự tự tin cũng như tăng cường khả năng giao tiếp và tư duy phê phán.

Dạy học bằng phương tiện trực quan 

Kết hợp phương tiện kỹ thuật số với học tập truyền thống, trong lớp. Hoạt động này yêu cầu giáo viên phát máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, hoặc tranh ảnh đã được chuẩn bị trước để phối hợp chặt chẽ với nội dung dạy giúp các em hiểu sâu về nội dung bài học.

Dạy học bằng phương tiện trực quan 
Dạy học bằng phương tiện trực quan

Áp dụng công cụ giảng dạy mới hạn như 

Trên các trang web giảng dạy trực tuyến hiện nay đang phổ biến và truyền tay nhau một số công cụ giảng dạy mới mang lại hiệu quả cao chẳng hạn như:

– Teachertools.net – với các công cụ giảng dạy online hữu ích

– Prezi – Phần mềm trình chiếu slide thuyết trình độc đáo

– Schoology – Phần mềm hỗ trợ giảng dạy tuyệt vời

– Planboard – Phần mềm soạn giáo án

– Teacherspayteachers.com – Công cụ này cho phép bạn mua tài liệu giảng dạy sáng tạo từ các giáo viên đồng nghiệp.

– Kahoot – Cho phép toàn bộ lớp học của bạn chơi chung một trò chơi đố vui

Tóm lại trên đây là những chia sẻ giúp bạn thay đổi lịch trình hoặc phương pháp giảng dạy nhằm tạo sự hứng thú và hạn chế sự buồn chán trong lúc thực hiện công việc. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các sai lầm của giáo viên khiến học sinh mất động lực học tập để ngăn chặn rủi ro không đáng mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *