Khi kết quả dự giờ của giáo viên thất bại giáo viên nên làm gì?

Khi kết quả dự giờ của giáo viên thất bại giáo viên nên làm gì?

Trong quãng đời đi dạy của bạn sẽ không ít những lần bạn gặp phải những tình huống éo le khi bị đánh giá là bạn vừa có một tiết dạy không hoàn hảo dưới sự dự giờ và tham quan lớp của nhà trường, ban Thanh tra, giáo viên bộ môn. Đứng trước tình huống vô cùng bối rối này bạn nên làm gì? Để tìm hiểu kỹ hơn mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây.

Kiểm soát cảm xúc bản thân 

Kết quả đánh giá khiến cho bạn cảm thấy không hài lòng, buồn bã thất vọng và thậm chí tức giận vì bạn đã cố gắng đầu tư vào tiết dạy, đổ cả mồ hôi và dành cả tâm huyết nhưng lại nhận sự phản hồi không mong muốn. Nhưng tốt nhất bạn phải biết cân bằng cảm xúc bản thân và giữ được sự bình tĩnh và vui vẻ ngay chính bản thân bạn cần có một tư tưởng rằng mọi người đang đóng góp ý kiến cho bạn với tinh thần mang tính xây dựng muốn bạn hoàn thiện và phát triển hơn chứ không phải là dìm bạn xuống. Bạn giữ được cảm giác thoải mái trong lòng tự khắc bạn sẽ đón nhận mọi thứ dễ dàng và vui vẻ hơn.

Kiểm soát cảm xúc bản thân 
Kiểm soát cảm xúc bản thân

Nếu kết quả đánh giá là một sai lầm hoặc hiểu lầm, bạn có thể tự giải thích nhưng bạn phải luôn ghi nhớ một điều rằng bạn sẽ nhận lại được gì khi mình phản bát và điều bạn nên làm là phải cân nhắc trước khi quyết định một điều gì.

Lắng nghe phản hồi 

Dù là tốt hay xấu bạn vẫn phải luôn cho mọi người thấy bạn là một người có tinh thần cầu thị và ham học hỏi. Bạn biết đón nhận các đóng góp của người khác để hoàn thiện bản thân chứ không phải xem đó là lời chê bai hay chỉ trích mang tính tiêu cực. Nếu bạn cảm thấy chưa rõ chỗ nào hãy mạnh dạn hỏi để họ có thể mở lòng cung cấp các thông tin kiến thức để bạn xem lại quá trình dạy của mình thật sự bị lỗ hỏng ở đâu và họ sẽ gợi mở cho bạn những giải pháp vô cùng hữu ích.

Lắng nghe phản hồi 
Lắng nghe phản hồi từ đồng nghiệp

Hãy nhìn nhận một cách trung thực về những phản hồi tiêu cực mà bạn nhận được. Hãy thử xem những nhận xét đánh giá đó có chính xác không? Sau cùng là đón nhận với thái độ vui vẻ thoải mái nhất.

Giải thích phân tích vấn đề 

Đôi lúc sự đánh giá có thể bị nhầm lẫn ở một điểm nào đó hoặc có quan điểm nào bị đi quá xa so với mục đích mà bạn muốn hướng đến bạn có thể giải thích đưa ra các kiến nghị và khiếu nại.

Giải thích phân tích vấn đề 
Giải thích phân tích vấn đề để mọi người hiểu rõ hơn

Tuy nhiên, hãy thận trọng vì ranh giới giữa việc làm rõ sự hiểu lầm và đưa ra lời bào chữa rất gần nhau nếu bạn sơ hở và không làm chủ được lời nói của mình đó sẽ được xem là lời biện minh và nhận định của họ là bạn không có ý cầu tiến và không có tinh thần học hỏi. Do vậy khi muốn giải thích bạn phải nhớ nắm chắc phần thắng với bằng chứng thuyết phục và lý lẽ rõ ràng.

Lập kế hoạch thay đổi 

Sau khi lắng nghe toàn bộ các ý kiến đóng góp cùng những phản hồi giải thích từ bạn, bạn sẽ nhận được kết quả cuối cùng. Thì kế tiếp công việc của bạn chính là lập danh sách các vấn đề mà bạn chưa thực hiện tốt và chiếc lược thay đổi sẽ được vạch ra cụ thể.

Lập kế hoạch thay đổi 
Lập kế hoạch thay đổi để tốt hơn

Bạn nên bắt tay vào hành động ngay để cải thiện nghiệp vụ giúp bạn có sự tiến bộ về chuyên môn. Để thực hiện được bạn nên cam kết và đặt ra thời hạn để nỗ lực phấn đấu chứ đừng để kế hoạch nằm đó và thay đổi từ từ như vậy cũng chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn.

Rèn luyện bản thân hoàn thiện mỗi ngày 

Cuộc sống vốn dĩ không có ai hoàn hảo nên bạn phải đón nhận sự đánh giá đôi khi làm bạn tổn thương nhưng sự thật luôn là muốn bạn tốt hơn mỗi ngày.

Rèn luyện bản thân hoàn thiện mỗi ngày 
Rèn luyện bản thân hoàn thiện mỗi ngày

Thay vì buồn rầu ủ rũ bạn nên cố gắng duy trì và rèn luyện bản thân, tìm sự chia sẻ nào đó từ đồng nghiệp, trò chuyện với những người có chuyên môn cao hoặc bạn có thể lên các diễn đàn giáo dục để học thêm những bài học những cách thức phương pháp dạy của họ để tích lũy kiến thức cho mình. 

Tóm lại bài viết trên được thực hiện với mong muốn hướng các bạn có tư duy tích cực hơn và biết cách cân bằng công việc sau khi đã trải qua một tiết dự giờ thất bại. Nhưng đừng lo với những gợi ý trên hy vọng bạn sẽ có một tiết dự giờ tốt hơn, ấn tượng hơn ở lần sau nhé. Bên cạnh đó bạn nên tìm hiểu thêm các cách xác định phong cách học tập của học sinh để năm rõ tâm lý học trò và có chiến lược giảng dạy tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *