Khủng hoảng tâm lý ở trẻ mầm non

Khủng hoảng tâm lý ở trẻ mầm non

Trẻ nhỏ là lứa tuổi ngây thơ, hồn nhiên và dễ tổn thương nhất. Những tác động nhỏ cũng có thể làm chúng tổn thương. Do vậy, nguy cơ khủng hoảng tâm lý ở trẻ mầm non rất cao.

Khủng hoảng tâm lý ở trẻ là gì?

Khủng hoảng tâm lý ở trẻ được cho là sự hoảng loạn về tinh thần, sự thay đổi về mặt cảm xúc và tâm lý khiến trẻ từ chối tiếp xúc với xung quanh. Trẻ cảm giác bị đe dọa, mất an toàn hoặc không chấp nhận được một vấn đề nào vừa xảy ra. 

Khủng hoảng tâm lý không phải là một căn bệnh, chỉ là một biểu hiện của cảm xúc và có khả năng tự phục hồi. Quá trình phục hồi nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi cá nhân về vấn đề gây tác động đến tâm lý trẻ. 

Môi trường chăm sóc trẻ cũng là điều kiện tích cực cải thiện quá trình khủng hoảng ở trẻ. 

Nguyên nhân gây khủng hoảng tâm lý

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khủng hoảng tâm lý ở trẻ. Nhu cầu và khả năng thực hiện nhu cầu cũng là nguyên nhân khiến trẻ khủng hoảng. Phần lớn, các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến đến từ la mắng, đánh đập, bạo hành hoặc bị đe dọa giam giữ,… Những hành động này khiến trẻ sợ hãi, hoảng loạn và gây sốc rất lớn. 

Các yếu tố từ gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở trẻ. Gia đình bất hòa, bố mẹ hay tranh cãi, có hiện tượng bạo lực gia đình,… đều ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. 

Biểu hiện quá trình gây khủng hoảng

Tùy thuộc vào lứa tuổi và khả năng thích ứng với các tác động bên ngoài mà trẻ có biểu hiện khác nhau. Khi bị hoảng loạn trẻ thường có các biểu hiện sau:

La hét

Trẻ nhỏ chưa có khả năng phân biệt được những nguy hiểm hay an toàn, chúng thường phản ứng với các vấn đề ảnh hưởng bằng cách la hét, gào khóc nhằm gây sự chú ý. 

Những trẻ lớn hơn, chúng thường kích động hơn, la hét, vùng vẫy hoặc cố gắng bỏ chạy. trẻ run sợ trước người lạ và gần như ko chấp nhận việc tiếp cận của bất cứ người lạ nào.

Khủng hoảng tâm lý ở trẻ mầm non
La hét là biểu hiện thường thấy khi trẻ hoảng loạn

Ngang ngạnh

Trẻ thường từ chối các yêu cầu từ người lớn. Đòi hỏi nhu cầu của mình phải được đáp ứng, tất cả các nguyện vọng đều phải được thỏa mãn. Chỉ cần sự không được chấp thuận, trẻ tỏ ra giận dỗi, la hét, ăn vạ và thường tự cách ly bản thân mình.

Khủng hoảng tâm lý ở trẻ mầm non
Ăn vạ là chuyện thường tình ở trẻ

Trẻ mong muốn được thoát khỏi sự kiểm soát của người lớn, tự làm những điều mình thích, mong muốn được tôn trọng ý kiến của bản thân.  

Chống đối

Hành động chống đối thường xảy ra khi trẻ bị mắng, trong các cuộc đòi hỏi không được đáp ứng. Khi các ý kiến và nhu cầu không được thỏa mãn, trẻ thường cáu gắt, không lắng nghe và bắt đầu có hiện tượng chống đối. 

Khủng hoảng tâm lý ở trẻ mầm non
Giành lấy một vật thường là tác phong của trẻ

Cách phòng tránh và xử lý khi trẻ bị khủng hoảng tâm lý

Khả năng trẻ gặp khủng hoảng rất lớn, do vậy cần ghi nhớ một số chú ý sau để phòng tránh và xử lý khủng hoảng tâm lý ở trẻ:

Các trẻ đã và đang mắc khủng hoảng tâm lý cần môi trường sống nhẹ nhàng, nhiều yêu thương. Môi trường tốt cũng sẽ cải thiện trạng thái tâm lý từ trẻ. Tách biệt trẻ hoàn toàn với các yếu tố gây hoảng loạn và tương tự. 

Thường xuyên nói chuyện, vui chơi và chia sẻ suy nghĩ cùng trẻ. Bồi bổ về thể chất và chăm sóc về tinh thần chắc hẳn là phương pháp tốt nhất. 

Khủng hoảng tâm lý ở trẻ mầm non
Chia sẻ luôn được ưu tiên trong mọi trường hợp

Cùng trẻ rèn luyện thể chất, trau dồi kỹ năng, dạy trẻ lối tư duy tích cực, giúp trẻ vượt qua thử thách và sẵn sàng đối mặt với các vấn đề. 

Có thể thấy, các vấn đề khủng hoảng tâm lý ở trẻ mầm non rất dễ xảy ra. Gia đình và nhà trường cần theo dõi, quan sát và đánh giá quá trình phát triển của trẻ, đảm bảo trẻ không bị ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *