Làm thế nào để giáo viên xác định được phong cách học tập của học sinh?

Làm thế nào để giáo viên xác định được phong cách học tập của học sinh?

Việc xác định được phong cách học tập của học sinh giúp giáo viên điều phối và có kế hoạch phát triển năng lực học sinh một cách hiệu quả hơn. Vậy thì làm thế nào để giáo viên xác định được phong cách học tập của học sinh mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu một số nội dung sau đây.

Quan sát cách ghi chép 

Mỗi một học sinh sẽ có một phong cách học tập khác nhau bởi thế thông qua sự quan sát cẩn thận bạn sẽ thấy một số phong cách học tập nổi bật mà học sinh chiếm ưu thế.

Quan sát cách ghi chép 
Quan sát cách ghi chép của học sinh

Bắt đầu từ việc quan sát học sinh của bạn khi chúng ghi chép trong các bài giảng. 

Sẽ có hai nhóm phong cách được thể hiện như sau:

– Học sinh có tinh thần mơ mộng và ghi chép nội dung cẩn thận tỉ mỉ.

– Học sinh ghi chép theo phong cách cá nhân, vẽ nguệch ngoạc trên giấy, màu sắc và chữ viết khó hiểu.

– Bên cạnh đó còn có những em sở hữu phong cách học tập thính giác không ghi chép nhiều, nhưng rất chú ý trong các bài giảng. Những em này đặt biệt có khả năng ghi nhớ cao.

Học sinh tự do lựa chọn cho mình các cách diễn đặt ngôn ngữ
Học sinh tự do lựa chọn cho mình các cách diễn đặt ngôn ngữ

Tùy vào từng tính cách và phong thái riêng mà các em lựa chọn cho mình các cách diễn đặt ngôn ngữ qua lời văn khác nhau có em thì ghi chú bằng các điểm chính và danh sách gạch đầu dòng, có em lại cặm cụi ghi từng chi tiết nhỏ. Còn riêng đối với các môn tính toán hay khó ghi nhớ các em còn sáng tạo ra cách ghi chép theo kiểu sơ đồ tư duy để nhấn mạnh các mô hình và kết nối giữa các mẩu thông tin thu được từ một bài giảng cách này vừa nhanh vừa giúp các em ghi nhớ dài hạn.

Theo dõi cách giải quyết vấn đề 

Sự khôn khéo của học sinh và kỹ năng cũng như tâm tính được thể hiện rõ nhất thông qua cách ứng xử và giải quyết vấn đề. Đối với phong cách giải quyết vấn đề sẽ có hai khía cạnh được nhắc đến chính là :

Giải quyết vấn đề trong học tập 

Trong học tập các em sẽ thể hiện được phong cách riêng của mình chẳng hạn như

– Phong cách học tập không gian trực quan

– Phong cách thính giác thích nói về các vấn đề và suy nghĩ thành tiếng

– Phong cách học tập thiên về ngôn ngữ

Phong cách học tập thiên về ngôn ngữ
Phong cách học tập thiên về ngôn ngữ viết

– Phong cách học tập theo cách hình thể – động năng

Giải quyết vấn đề trong hành vi 

 Phong cách giải quyết vấn đề trong hành vi bao gồm:

– Phong cách giải quyết theo cảm tính nội tâm  thích tự mình giải quyết các vấn đề, lặng lẽ và suy ngẫm

Phong cách giải quyết vấn đề
Phong cách giải quyết vấn đề mỗi em khác nhau

– Phong cách giải quyết theo lý tính có tư duy và chiến lược 

Cách sử dụng công cụ hỗ trợ học tập

Đối với một số học sinh có khả năng và tư duy linh hoạt bạn sễ nhận thấy sự nhạy bén của chúng thông qua cách các em khái quát bài học của mình thành bản đồ, biểu đồ, hình ảnh và sơ đồ. Bên cạnh đó cũng có những học sinh có một trí những kỳ lạ về giai điệu và lời bài hát, học sinh phản ứng tốt với âm nhạc như một công cụ học tập.

Và cũng không quên kể đến những em có năng lực thể chất tốt có kinh nghiệm thức tệ nhiều.Học sinh có phong cách học tập xã hội –  cá nhân thích hợp tác, có được kiến thức bằng cách tương tác với các học sinh khác, coi đó là công cụ hỗ trợ học tập.

Ghi chép bằng hình ảnh
Ghi chép bằng hình ảnh

Kiến thức của bạn về phong cách học tập của học sinh có thể giúp bạn điều chỉnh tốt hơn việc giảng dạy theo nhu cầu của chúng chính vì thế bạn nên thiết kế lớp học của mình và có kế hoạch giảng dạy phù hợp để đảm bảo làm sao các em có đủ điều kiện để phát triển tối đa và không bị giới hạn bởi một yếu tố nào. Để tìm hiểu thêm về các phong cách học tập và cách sử dụng các phong cách học tập khác nhau của học sinh trong quá trình giảng dạy giáo viên có thể tìm hiểu nhiều chiến lược dạy học khác nhau để nâng cao khả năng và đáp ứng nhu cầu của giáo dục.

Tóm lại bài viết trên đã gợi ý cho bạn một số cách để nhận biết phong cách học tập của học sinh để có thủ thuật giáo dục học sinh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *