Những sai lầm của giáo viên khiến học sinh mất động lực học tập 

Những sai lầm của giáo viên khiến học sinh mất động lực học tập 

Công việc giáo viên tưởng chừng rất đơn giản nhưng bên trong lại có rất nhiều sự phức tạp mà bạn phải thật sự khéo léo và nên tìm hiểu kỹ mọi vấn đề để tránh những sai lầm của bạn làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh làm chúng mất đi động lực và sợ đến trường. Để hiểu rõ hơn mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây 

Không cho học sinh cơ hội để thay đổi và sửa sai

Là một người dẫn dắt và giáo dục học sinh các thầy cô giáo nên biết cho học sinh của mình cơ hội để thay đổi và thích nghi môi trường nề nếp học tập. Việc mà các bạn sống quá quy tắc đôi lúc lại là không nên. Giáo dục học sinh đòi hỏi bạn phải có sự mềm mại uốn nắn và nhận biết được thời điểm nào nên nghiêm khắc.

Không cho học sinh cơ hội để thay đổi và sửa sai
Không cho học sinh cơ hội để thay đổi và sửa sai

Tránh những trường hợp do quá trình giảng bài của bạn có một số ý bạn bị quên mất hoặc chưa trình bài với các em nhưng đến khi ôn bài bài bạn lại muốn chúng trả lời thì quả là khó cho các em rồi thì để ngụy biện cho sự lơ đễnh của mình bạn bao bọc lý do rằng các em không chú ý lắng nghe, các em mất tập trung và cho ngay một con điểm xấu đánh giá kết quả học tập dù biết đó là một phần lỗi sai của mình. Khi điều này xảy ra hầu hết các em điều cảm thấy suy sụp buồn bã vì mình đã cố gắng như lại bị thành tích xấu từ đó dần dần năng lượng học tập bị suy giảm đi khiến các em không còn hứng thú với việc nỗ lực và cố gắng.

Giáo viên giảng quá nhiều nội dung 

Đây là một hiện tượng phổ biến ở  không ít các bạn giáo viên khi các bạn cứ liên tục nói và giảng bài mà không cần sự tương tác của ai điều này đã gây ra rất nhiều trường hợp học sinh cảm thấy nhàm chán và bị phụ thuộc vào giáo viên. Chúng bắt đầu tạo lập tỉnh ỷ lại và không còn tha thiết phải tập trung đến việc lắng nghe bài giảng.

Giáo viên giảng quá nhiều nội dung 
Giáo viên giảng quá nhiều nội dung

Chính vì thế nếu trong tiết học mà không có sự tương tác hai chiều tiết học đó cũng bị xem như là thất bại.

Thiếu tôn trọng học sinh 

Bạn tuyệt đối không được dùng thị uy để ra lệnh và luôn chỉ biết nhìn vào khuyến khiếm của các em để phê phán chỉ trích và so sánh điều này sẽ khiến cảm em cảm thấy tự ti về bản thân rụt rè và không dám mở lòng mình ra vì sợ thua thiệt sợ bị chê cười, sợ bị đánh giá.

Bạn tuyệt đối không được dùng thị uy để ra lệnh cho học sinh
Bạn tuyệt đối không được dùng thị uy để ra lệnh cho học sinh

Không những thế, sự thiếu tôn trọng của giáo viên sẽ ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng làm việc chăm chỉ và học hỏi của chúng. Chúng ta không cần phải nâng niu chiều chuộng hay cưng nựng học sinh mà chỉ đơn điều bạn cần làm là sự dân chủ, rõ ràng và nhất quán trong quản lý lớp học cũng như trong các mối quan hệ với học sinh.

Bạn nên tôn trọng học sinh của mình
Bạn nên tôn trọng học sinh của mình

Nói ở một khía cạnh khác nhiều giáo viên còn dùng lời lẽ biện minh cho hành động của mình và có thái độ cố chấp không chịu thừa nhận lỗi sai. 

Nội dung bài học không lôi cuốn và thú vị

Yếu tố chính khiến học sinh mất động lực là cảm giác như nội dung không hữu ích hoặc quá khó cũng không hấp dẫn và hứng thú được các em phải tìm hiểu và lắng nghe.  Đây là sai lầm trong việc thiết lập giáo án  do vậy giáo viên nên tìm hiểu cách làm giáo án thế nào là hiệu quả để đan xen các hoạt động vào trò chơi nhằm tạo ra sự thú vị và cho các em học sinh thấy được sự liên quan giữa nội dung bài học đối với bản thân chúng, hoặc liên hệ với cuộc sống hiện tại cũng như trong tương lai.

Học sinh không hiểu được cách bạn nói 

Sai lầm của giáo viên chính là cố tình khoét sâu vào điểm yếu đó của học sinh làm các em cảm thấy mất học tập nhưng thật sự bên trong tồn tại một vấn đề là chúng thật sự không hiểu nội dung bài học và các em cảm thấy rất khó chịu khi chúng yêu cầu giáo viên giải thích lại một điều gì đó mà chúng chưa hiểu những giáo viên lại phản ứng theo kiểu cáu gắt và thái độ khinh bỉ.

Học sinh không hiểu được cách bạn nói 
Học sinh không hiểu được cách bạn nói

Bài viết trên đã tổng kết lại bài những điều khiến học sinh cảm thấy mất động lực học tập và những gợi ý giúp giáo viên có thể khắc phục nó. Hi vọng rằng, các thầy cô sẽ tránh được những sai lầm này trong quá trình giảng dạy của mình. Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm những kinh nghiệm giải quyết mâu thuẫn để linh hoạt trong cách quản lý lớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *