Những yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học

Những yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học

Chuẩn nghề nghiệp giáo viên là những yêu cầu đối với những bạn làm nghề giáo viên Tiểu học về phẩm chất đạo đức, lối sống, tư tưởng văn hóa cũng như kỹ năng sư phạm và phẩm chất chính trị. Thật sự yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học có rất nhiều tuy nhiên nó tập trung chủ yếu xoay quanh 3 dạng. Cụ thể thế nào mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Yêu cầu thuộc lĩnh vực phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của giáo viên 

Bất kể các yêu cầu nào đặt ra đều bắt buộc phải tuân thủ và nghiêm túc chất chấp hành. Trong yêu cầu này giáo viên phải đảm bảo trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, thực hiện đúng tư chất của một nhà giáo mẫu mực, một công dân tốt để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phải bắt tay vào hành động ngay.

– Tích cực tham gia hoạt động công tác xã hội như giúp đỡ người nghèo, khó khăn, xây dựng tinh thần thương thân thương ái, đoàn kết.

Tích cực tham gia hoạt động công tác xã hội như giúp đỡ người nghèo
Tích cực tham gia hoạt động công tác xã hội như giúp đỡ người nghèo

– Đam mê với nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người giáo viên Tiểu học là tấm gương sáng cho toàn thể học sinh noi theo, luôn tìm cách đổi mới nâng cao chương trình dạy để giáo dục và phát triển nhân cách cho học sinh một cách toàn diện hơn.

– Đề ra những phương pháp giáo dục học sinh các nguyên tắc thái độ, biết lễ phép với ông bà cha mẹ, yêu thương quý trọng tài sản.

Giáo dục học sinh các nguyên tắc thái độ, biết lễ phép
Giáo dục học sinh các nguyên tắc thái độ, biết lễ phép

– Nghiêm túc chấp hành tác phong nghề giáo không vi phạm pháp luật và quy định những nghị quyết của Đảng và chủ trương của nhà nước.

– Giáo viên Tiểu học cần thực hiện đúng các chủ trương của địa phương và các quy chế ngành giáo dục, các quy định nhà trường đề ra.

Yêu cầu thuộc lĩnh vực kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ 

Giáo viên Tiểu học cần nắm vững kiến thức chuyên môn các nội dung chương trình giảng dạy. Biết học tập các kiến thức mở rộng phạm vi cả cấp để khi được phân công giảng dạy bất cứ lúc nào cũng có thể đáp ứng và hoàn thành một cách tốt nhất có thể.

Cân nhắc thời gian giảng dạy để đảm bảo khối lượng kiến thức số tiết dạy và lưu ý các kiến thức khi dạy học sinh cần có sự xem xét về mức độ chính xác của thông tin.

Cân nhắc thời gian giảng dạy để đảm bảo khối lượng kiến thức
Cân nhắc thời gian giảng dạy để đảm bảo khối lượng kiến thức

Đối với giáo viên Tiểu học các bạn cần nắm bắt được tâm lý trẻ để giáo dục và dạy dỗ các em tốt hơn. Qua đó cũng cần tìm hiểu thêm về năng lực học tập của từng học sinh để đề ra phương pháp giáo dục phù hợp nhất.

giáo viên Tiểu học các bạn cần nắm bắt được tâm lý trẻ để giáo dục và dạy dỗ các em
Giáo viên Tiểu học các bạn cần nắm bắt được tâm lý trẻ để giáo dục và dạy dỗ các em

Yêu cầu về lĩnh vực kỹ năng dạy học 

Chủ động tìm hiểu và xây biết kế hoạch dạy học, soạn giáo án, giáo trình theo chương trình học. Tạo cơ hội và hướng dẫn các em học sinh để chúng phát huy được hết năng lực và khả năng của mình.

Lên đề thi, chấm điểm thi trên nguyên tắc công bằng, minh bạch và tiến hành sửa chữa bài cẩn thận giải đáp được các thắc mắc của học sinh để chúng rút ra được bài học kinh nghiệm cho những đợt sau.

Lên đề thi, chấm điểm thi trên nguyên tắc công bằng
Lên đề thi, chấm điểm thi trên nguyên tắc công bằng

Thường xuyên thay đổi cách thức dạy để đa dạng và tạo không khí vui tươi sôi động không gây nhàm chán đối với học sinh. 

Giáo dục hành vi và kỹ năng sống một cách quán triệt và hiệu quả để các em biết cách vận dụng vào đời sống học tập cũng như cá nhân. 

Bài viết trên đã hệ thống 3 dạng yêu cầu tất yếu đối với chuẩn nghề nghiệp giáo viên Tiểu học các bạn có thể tham khảo và thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để trở thành những người giáo viên giỏi và có bước thăng tiến cao đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *