Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho học sinh Tiểu học 

Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho học sinh Tiểu học 

Ươm mầm cho sự phát triển của trẻ là một trong các nhiệm vụ thiết yếu của giáo viên đặc biệt là giáo viên Tiểu học. Muốn thực hiện tốt điều này các bạn cần nhận biết được khả năng và mức độ am hiểu của học sinh để tạo mọi điều kiện và môi trường cho chúng phát triển. Một trong các phương pháp mà giáo viên nên ra sức học hỏi và giáo dục cho học sinh chính là rèn luyện tư duy logic cho trẻ. Cụ thể hoạt động này sẽ được thực hiện như thế nào mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây.

Tập trung vào việc tạo nền tảng toán học

Nhưng các bạn thấy đấy toán học là môn các em được tiếp cận ngay từ khi bắt đầu tuổi đi học. Sẽ bắt đầu từ các những kiến thức cơ bản vô cùng dễ đến những cái cao hơn theo từng cấp bậc lớp học.

Tập trung vào việc tạo nền tảng toán học
Tập trung vào việc tạo nền tảng toán học

Do vậy kiến thức cơ bản ban đầu đóng một vai trò hết sức quan trọng để các em có một nền tảng vững chắc cho những bước tiếp theo chính xác hơn. Khi các em có một nền tảng toán học vững thì gặp bất kỳ một bài toán hay một vấn đề gì cần giải quyết tư duy của các em sẽ hoạt động rất linh hoạt và nhạy bén và bên cạnh đó là tự xây dựng cho mình được một hệ thống kiến thức về toán học hữu ích.

Học kiến thức mới dựa trên những nền tảng cũ

Trong quá trình học tập, các em đều được học hai loại kiến thức là kiến thức cũ và kiến thức mới. Kiến thức cũ là các kiến thức các em đã được học, được hiểu và được áp dụng thực hành. Kiến thức mới là những kiến thức các em sẽ được học.

Học kiến thức mới dựa trên những nền tảng cũ
Học kiến thức mới dựa trên những nền tảng cũ

Vậy mà hiện này lại xuất hiện một hiện tượng là các em chưa nắm được kiến thức cũ đã bị nhồi nhét kiến thức mới gây ra tình trạng rối loạn và một số em có có tư duy sai lệch rằng chỉ nên học và ôn lại các kiến thức cũ còn kiến thức mới thì khoan hãy quan tâm đến vì thầy cô chưa dạy và bị một tư duy áp đặt rằng chờ đợi và phụ thuộc vào thầy cô hoàn toàn không có sự chủ động trong việc tìm tòi những vấn đề liên quan đến các kiến thức mới trước khi lên lớp. Đây cũng chính là hồi chuông cảnh báo nguy hiểm vì sơ hở sẽ gây ra tình trạng mục rỗng kiến thức cơ bản đối với học sinh sau này.

Chính vì thế giáo viên nên khuyến khích và tạo cho các em thói quen chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin mới dựa trên thông tin cũ để thay đổi cách học và giúp các em rèn luyện tư duy logic hiệu quả hơn.

Rèn luyện tư duy logic qua các trò chơi tư duy

Trò chơi tư duy có thể có thể giúp các em rèn luyện khả năng suy luận logic vừa học vừa chơi, có được cảm giác thoải mái, không gò ép. Ngoài ra cách này còn mang lại hứng thú học tập vô cùng hiệu quả đối với học sinh đặt biệt những em yêu thích sự tự do và năng động . Giáo viên nên lưu ý khi tổ chức trò chơi cần đưa các em vào đúng mục đích tổ chức trò chơi tạo môi trường và cơ hội cho mỗi bạn điều có thể phát biểu, trình bày cũng như bày tỏ quan điểm.

Một số trò chơi tư duy các bạn có thể tham khảo như câu đố tư duy, trò chơi trí não, ghép hình,…

Nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Lợi ích của việc nâng cao tư duy phản biện là hỗ trợ hiệu quả cho các em rèn luyện tư duy logic biết xâu chuỗi, phân tích, mổ xẻ vấn đề để có thể tìm ra những vấn đề nảy sinh khá. Việc này còn giúp các em hình thành cho mình được kỹ năng phản biện nhanh và nhờ đó kỹ năng tư duy cũng được cải thiện.

Nâng cao kỹ năng tư duy phản biện
Nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Cụ thể hoạt động này các bạn có thể tiến hành đặt câu hỏi cho học sinh và tạo điều kiện cho các em tìm lời giải cho vấn đề, biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc của người khác hoặc chính mình.

Hướng dẫn kỹ năng hợp tác

Giáo viên nên hướng dẫn các em nhận biết được một vấn đề là cùng nhau học sẽ không chỉ giúp trí não được rèn luyện, nhớ lại những kiến thức cũ và hơn hết là rèn luyện khả năng giao tiếp, truyền đạt, thuyết phục người khác cũng như kỹ năng làm việc nhóm. Một lần thảo luận cùng nhau là một lần chính bản thân các em đang hướng dẫn người khác học tập tốt hơn.

Hướng dẫn kỹ năng hợp tác
Hướng dẫn kỹ năng hợp tác

Đồng thời thay vì ngồi một mình suy nghĩ tìm hướng đi, các em nên thảo luận với các bạn trong lớp để cùng nhau tìm ra hướng đi, mỗi sự phát biểu đóng góp ý kiến tương đương với một con đường tư duy mới có thể bổ trợ lẫn nhau để mang lại hiệu quả tối ưu nhất

Rèn luyện để trẻ có một bộ não khỏe mạnh

Thường xuyên giáo dục và truyền tải các em về các vấn đề bảo vệ sức khỏe và trao đổi với học sinh về vai trò của não bộ trong việc chỉ huy các bộ phận khác của cơ thể, để hoàn thành các nhiệm vụ mà các em mong muốn.

Rèn luyện để trẻ có một bộ não khỏe mạnh
Rèn luyện để trẻ có một bộ não khỏe mạnh

Từ đó hướng dẫn các em luyện tập trí nhớ tích cực học tập tìm hiểu và chủ động khai phá kiến thức để tư duy trở nên nhanh nhẹn trước mọi vấn đề và nâng cao kết quả học tập. 

Trên đây là các phương pháp rèn luyện tư duy logic cho học sinh Tiểu học mà các bạn có thể tham khảo để ứng dụng trong việc giáo dục học sinh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *