Sự phát triển trí tuệ của học sinh Tiểu học 

Sự phát triển trí tuệ của học sinh Tiểu học 

Lứa tuổi bắt đầu theo học Tiểu học hay còn gọi là Phổ thông cơ sở cấp 1 đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm nếu như ở bậc mầm non hoạt động chủ đạo của trẻ là vui chơi, thì đến tuổi tiểu học hoạt động chủ đạo của trẻ đã có sự thay đổi phát triển về trí tuệ. Để có thể giáo dục các em một cách hiệu quả các thầy cô nên tìm hiểu về nhận thức của các em để kịp thời nắm bắt tâm lý và xây dựng cho mình một kế hoạch giảng dạy hiệu quả và tích cực. 

Đối với vấn đề đặt ra bên trên chúng tôi mời các bạn hãy cùng nhau đi sâu vào từng khía cạnh tâm lý để có cho mình một chút ít tư liệu để hoàn thiện công tác giáo dục học sinhTiểu học nhé.

Nhận thức cảm tính 

Nhận thức cảm tính là giai đoạn đầu tiên của quá trình nhận thức. Đó là giai đoạn con người sử dụng các giác quan để tác động vào sự vật nhằm nắm bắt sự vật ấy.

Nhận thức cảm tính
Nhận thức cảm tính

Các cơ quan cảm giác 

Thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác đều phát triển và đang trong quá trình hoạt động để hoàn thiện.

Tri giác của học sinh Tiểu học

Các bạn biết đó tri giác của một học sinh Tiểu học chỉ mang tính chất tổng thể bên ngoài và không đi sâu vào chi tiết cụ thể như một người trưởng thành và nó mang tình không ổn định.

Tri giác này sẽ dần dần thay đổi cho đến hết độ tuổi tiểu học các em sẽ có những đợt chuyển biến mạnh mẽ bắt đầu chú ý đến chi tiết và cảm xúc, biết quan sát và để tâm mọi vấn đề từ đó biết sắp xếp học tập và biết chú tâm đến hình thể và biết đến quan niệm cái đẹp sau khi chấm dứt Tiểu học. 

Nhận thức lý tính 

Nhận thức lý tính là giai đoạn phản ánh gián tiếp trừu tượng, khái quát sự vật, được thể hiện qua các hình thức như khái niệm, phán đoán, suy luận.

Nhận thức lý tính
Nhận thức lý tính

Tư duy của học sinh 

Trong giai đoạn này các em chủ yếu hoạt động bằng bản năng và tư duy mang đậm màu sắc cảm xúc và đa phần là tư duy trực quan hành động.

Khả năng khái quát hóa phát triển dần theo lứa tuổi lớp 4, 5. Các em đã bắt đầu biết khái quát hóa những điều mình quan sát và nhìn thấy. Tuy nhiên, hoạt động phân tích, tổng hợp kiến thức còn sơ khai ở phần đông học sinh tiểu học.

Khả năng tưởng tượng 

Đây là một đặc tính không thể thiếu ở các em bằng với sự phát triển của bộ não các em dần có sự tưởng tượng phong phú và đa dạng hơn. Tuy nhiên sự tưởng tượng đó còn mang một số đặc điểm cụ thể như sau:

– Khi bắt đầu học Tiểu học suy nghĩ còn mong lung, dễ bị tác động và thay đổi, trí tưởng tượng lúc này rất đơn giản và khái quát.

Trí tưởng tượng của các em dần tương đối hơn
Trí tưởng tượng của các em dần tương đối hơn

– Thời điểm cuối kì Tiểu học trí tưởng tượng của các em dần tương đối hơn và bắt đầu có những biến đổi phát sinh như bộc lộ khả năng từ suy nghĩ dẫn đến hành động cụ thể. Mặc khác ở giai đoạn này các em sẽ phải chịu sự chi phối lớn của cảm xúc bởi những tác động của vấn đề, sự vật, hiện tượng tạo ra sự kết nối và rung cảm. 

Tác động của ngôn ngữ đối với sự phát triển nhận thức

Ngôn ngữ có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của các em cụ thể như nhờ có ngôn ngữ mà các em khả năng tự đọc, tự học, tự nhận thức thế giới xung quanh và tự khám phá bản thân thông qua các kênh thông tin khác nhau. Sau khi hoàn thành bậc Tiểu học các em hầu như đã thành thạo và bắt đầu có những điểm tích cực trong việc hoàn thiện ngữ pháp và đọc nói nghe viết cũng bắt đầu ổn định.

Ngôn ngữ có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của các em
Ngôn ngữ có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của các em

Chẳng những thế, ngôn ngữ còn tác động mạnh mẽ đến nhận thức cảm tính và lý tính của học sinh Tiểu học bởi vì nhờ có ngôn ngữ mà các em có thể dễ dàng diễn đạt những điều mình muốn, mình nghĩa, mình cảm nhận và mình nhìn thấy. 

Tác động của trí nhớ đối với sự phát triển nhận thức

Tùy vào từng giai đoạn mà có sự thể hiện mức độ ghi nhớ khác nhau:

– Giai đoạn 2 năm đầu Tiểu học trí nhớ vào giai đoạn này chỉ mang tính máy móc chủ yếu các em chỉ nắm được những gì đã nghe, đã thấy chứ không hoàn toàn hiểu hết những ý nghĩa nội dung, hoặc những điều mang tính cụ thể và cần tư duy.

Tác động của trí nhớ đối với sự phát triển nhận thức
Tác động của trí nhớ đối với sự phát triển nhận thức

– Giai đoạn 2 năm cuối Tiểu học khả năng hiểu ý và ghi nhớ ý nghĩa dần được nâng lên và các em biết hình thành những mục đích và có kế hoạch trong việc ghi nhớ những kiến thức đó. Mức đó ghi nhớ lúc này còn phụ thuộc vào khả năng tập trung của các em nếu năng lượng là tối đa mức ghi nhớ sẽ đạt mức hiệu quả nhất.

Tóm lại giáo dục học sinh Tiểu học chưa bao giờ là dễ dàng để trẻ có thể được giáo dục toàn diện các thầy cô phải nỗ lực và trau dồi bản thân rất nhiều mới đem lại được kết quả như mong muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *