Thủ thuật giáo dục học sinh bướng bỉnh dành cho giáo viên 

Thủ thuật giáo dục học sinh bướng bỉnh dành cho giáo viên 

Độ tuổi học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường các thầy cô sẽ không ít lần phải đau đầu vì những hành vi bướng bỉnh của học sinh. Trước những cách xử lý thông thường hầu như không có tác dụng cũng như sự thay thay đổi nào từ phía học sinh chính vì thế các bạn sử dụng các chiến thuật dưới đây để quản lý những hành vi trong lớp là điều khiển những tình huống khó xảy ra bất ngờ.

Hít thở sâu và giữ bình tĩnh 

Trước mọi vấn đề bạn cần phải có sự thông suốt và kìm được cảm xúc cá nhân cũng như sự tức giận bên trong mình vì chỉ có như thế bạn mới nắm được phần thắng và trở thành người có bản lĩnh để giải quyết mọi vấn đề thấu đáo. Bạn nên nhớ một điều rằng cho dù bạn cảm thấy thất vọng đến mức nào, điều quan trọng vẫn là che dấu cảm xúc trước học sinh. Nếu bạn phản đối gay gắt hay làm quá lên chỉ khiến cho các em cảm thấy khoái chí và khuyến khích chúng tiếp tục với hành vi sai trái.

Hít thở sâu và giữ bình tĩnh 
Hít thở sâu và giữ bình tĩnh

Chưa kể đến việc nếu như học sinh có nguyên nhân hợp lý khiến chúng hành động, thì sự bình tĩnh, tỉnh táo và tự tin của giáo viên, có thể làm các học sinh bị căng thẳng cực kỳ yên tâm do vậy thái độ và sự bình tỉnh của giáo viên khi giải quyết vấn đề đóng vai trò rất quan trọng.

Hãy cố gắng giữ cảm xúc của bạn trong tầm kiểm soát
Hãy cố gắng giữ cảm xúc của bạn trong tầm kiểm soát

Hãy cố gắng giữ cảm xúc của bạn trong tầm kiểm soát khi đối phó với những đứa trẻ không vâng lời là nhiệm vụ và yêu cầu cấp bách mà bạn phải thực hiện được nên bạn phải luôn duy trì “không tranh cãi” thay đổi giọng điệu và duy trì vẻ mặt một cách chuyên nghiệp. 

Tìm hiểu và xác định nguồn gốc vấn đề 

Mọi nguồn cơn vấn đề điều có nguyên nhân của nó do vậy giáo viên nên tìm hiểu cặn kẽ vấn đề trước khi phát ngôn để tránh những sai lầm không mong muốn. Nhưng thông thường đối với học sinh bướng bỉnh sẽ có những nguyên nhân lý giải cho hành động cơ của mình cơ bản như sau:

– Xuất phát từ sự chán nản

Tìm hiểu và xác định nguồn gốc vấn đề 
Tìm hiểu và xác định nguồn gốc vấn đề

– Vấn đề mâu thuẫn hay bất hòa với bạn bè 

– Những ảnh hưởng từ phía gia đình và người thân, có chuyện buồn nên đâm ra hư hỏng

Biết cách trung hòa vấn đề ổn định tâm lý học sinh
Biết cách trung hòa vấn đề ổn định tâm lý học sinh

Cho dù là với nguyên nhân nào giáo viên cũng nên biết cách trung hòa vấn đề ổn định tâm lý học sinh sau đó tùy vào ngữ cảnh vấn đề mà đưa ra lời khuyên hoặc nghiêm khắc giáo dục nhằm giúp các em thay đổi thói quen hành vi một cách kịp thời và triệt để.

Khen thưởng sự tiến bộ 

Sự khen thưởng bao giờ cũng là nguồn động lực và đánh vào tâm lý học sinh một cảm nhân sâu sắc về nó. Chính vì thế thay vì chỉ ra một học sinh cụ thể thì hãy tạo ra một mô hình hành vi toàn lớp để thưởng cho hành vi tốt. Bạn cứ lấy tổng thể làm gốc lấy số đông áp đảo cá thể để các bạn phải vào lề vào lối.

Khen thưởng sự tiến bộ 
Khen thưởng sự tiến bộ

Khi nhận thấy được các bạn ai cũng được khen thưởng tự bản thân mỗi em sẽ  tạo nên động lực để cải thiện hành vi khuyến khích và thúc đẩy chúng có hành vi lành mạnh. Mặc khác những học sinh bướng bỉnh có xu hướng chiếm phần lớn sự chú ý, điều này có thể khiến một số học sinh ngoan ngoãn của bạn cảm thấy chúng không quan trọng nên hành động này của bạn sẽ có tác dụng đối với hai nhóm học sinh và hiệu quả thành công đến bất ngờ

Bài viết trên muốn cho bạn thấy được rằng những học sinh rắc rối chỉ là một phần của công việc, mặc dù đôi khi nó gây khó chịu và bực bội. Nhưng khi bạn đối mặt với các học sinh này, bạn sẽ cần sẵn sàng hành động ngay lập tức để ngăn chặn mọi thứ đi quá tầm kiểm soát. Chẳng những thế bạn nên tìm hiểu thêm một số cách xử lý tình huống sư phạm để áp dụng vào công việc một cách tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *